วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


ไปเที่ยวเชียงคานไม่ไปไม่รู้ว่าเชียงคานมีที่เที่ยวเยอะมาก
จังหวัดเลยมีประเพณีที่น่าสนใจมากมาย
ไปเที่ยวแก่งคุดคู็้้็้บรรยากาศดีมากเลยค่ะ
แก่งคุดคู้ สามารถเดินหารถสกายแล็ปพาไปเที่ยวได้จากแถวตลาดไปแก่งคุดคู้ ราคา 100 บาท หรือจะหาเช่าขี่มอไซด์เที่ยวลัดเลาะจากเชียงคานมาตามถนนชายโขงสัก 4.5กม. ก็ถึงแยกไปแก่งคุดคู้ ที่นี่ในหน้าแล้งน้ำในแม่โขงลดระดับลงมาก แก่งคุดคู้ก็จะโผล่ขึ้นมาขวางกลางน้ำทำให้ เรือต้องวิ่งอ้อมคุดคู้เกิดเป็นเกาะแก่งสวยงาม สามารถนั่งเรือไปชมกลางน้ำได้ค่าเรือนำเที่ยวราคาประมาณ  700 บาท/ลำ
เที่ยวเชียงคานยามกลางคืน
บรรยากาศดีมีที่เทียวมากมายที่พักก็สะอาดค่าใช้จ่ายไม่แพง
ทำบุญตอนเช้าที่เชียงคาน
ที่เชียงคานบรรยากาศดีมากจะเข้าหน้าหนาวแล้ววว คิดถึงเมืองเล็กๆ เมืองนี้จัง
ประเพณีผีตาโขน
ผีตาโขน เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคอีสานของประเทศไทย เป็นเทศกาลที่เกิดขึ้นในเดือน 7 ซึ่งมักจัดมากกว่าสามวันในบางช่วงระหว่างเดือนมีนาคม และกรกฎาคม โดยจัดขึ้นในวันที่ได้รับเลือกให้จัดขึ้นในแต่ละปีโดยคนทรงประจำเมือง ซึ่งงานบุญประเพณีพื้นบ้านนี้มีชื่อเรียกว่า บุญหลวง  โดยแบ่งออกเป็นเทศกาล ผีตาโขน, ประเพณีบุญบั้งไฟ และงานบุญหลวง (หรือ บุญผะเหวด)
ซึ่งวันแรกจะเป็นเทศกาลผีตาโขน ซึ่งเรียกวันนี้ว่า วันรวม (วันโฮม) โดยจะมีพิธีเบิกพระอุปคุตต์ ในบริเวณระหว่างลำน้ำหมันกับลำน้ำศอก ส่วนวันที่สองของเทศกาลดังกล่าวจะมีพิธีจุดบั้งไฟบูชา พร้อมด้วยเครื่องแต่งกายที่หลากหลาย รวมถึงการแข่งขันเต้นรำตลอดจนขบวนพาเหรด ส่วนในวันที่สามและวันสุดท้ายจะมีการให้ชาวบ้านฟังเทศน์   ทั้งนี้ ผีตาโขนยังได้รับการนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ และฉายาประจำทีม สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ เช่นกัน
และประเพณียังคงมีความเชื่อกันว่า สำหรับคนที่เล่นหรือมีการแต่งตัวเป็นผีตาโขนใหญ่ ต้องถอดเครื่องแต่งกายผีตาโขนใหญ่ออกให้หมดและนำไปทิ้งในแม่น้ำหมัน ห้ามนำเข้าบ้าน เป็นการทิ้งความทุกข์ยากและสิ่งเลวร้ายไป และรอจนถึงปีหน้าจึงค่อยทำเล่นกันใหม่

บ้านที่เก่าแก่ที่สุดมีที่เดียวที่เชียงคาน
ความวุ่นวายต่างๆ ในสังคมเมืองทุกวันนี้มีมากมายเหลือเกิน เวลาเดินเร็วขึ้นทุกขณะ ยังไม่ทันทำอะไรก็หมดเวลาอีกแล้ว หมดเวลากับการเดินทาง การรอคิวซื้ออาหาร ฯลฯ แต่จะมีที่ไหนเล่า...ที่จะให้เราได้ใช้เวลาคุ้มค่ากับ 1 วัน ที่มี 24 ชั่วโมง ให้เราได้นั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดอย่างเย็นใจ ให้เราได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอด ให้เราได้ใช้ชีวิตกับตัวเองมากขึ้น ความพอดีคือสิ่งที่สวยงามที่สุด นี่คือเสน่ห์ของเมืองเชียงคาน เมืองเงียบๆ กับชีวิตง่ายๆ
ที่เชียงคาน
เมืองแห่งนี้เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก ผู้คนอัธยาศัยดี มีน้ำใจไมตรี ยิ้มแย้มแจ่มใส เวลาที่นี่รู้สึกว่าผ่านไปช้ามาก...เราสามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่าง อย่างที่ชีวิตในเมืองหลวงทำไม่ได้ ได้กินเต็มที่ ได้นอนเต็มอิ่ม ได้พักผ่อนจุใจ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้รับมิตรจากคนแปลกหน้า ได้น้ำใจไมตรีจากเจ้าถิ่น และที่นี่อาจจะทำให้คุณได้แรงบันดาลใจอะไรสักอย่างก็ได้ ถ้าใครมีโอกาสได้มาเยือน ‘เมืองเชียงคาน' รับรองว่าต้องหลงเสน่ห์ความเรียบง่ายของที่นี่และอยากกลับมาอีกครั้งแน่นอน...                                              ปั่นจักยานเล่นที่เชียงคาน
สิ่งที่สะดวกที่สุดในการท่องเที่ยวระยะใกล้สำหรับเมืองเชียงคานนั้น คือการปั่นจักรยานหรือขี่มอเตอร์ไซด์ชมเมืองตามตรอกซอกซอย และบริเวณถนนริมชายโขงโดยรอบ ชมชุมชนบ้านไม้โบราณริมฝั่งโขง เป็นชุมชนบ้านไม้เก่าที่มีลักษณะเป็นห้องแถวเรือนไม้เรียงรายตลอดแนว อายุหลายร้อยปี เป็นประตูบานเฟี้ยมเปิดกว้าง เนื่องจากเป็นชุมชนค้าขายไทย-ลาว มาแต่โบราณ มีระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร บ้านบางหลังเคยเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีน โรงภาพยนตร์เก่า และยังมีบ้านที่สร้างด้วยไม้เฮี้ยขัดและโบกด้วยปูนขาวให้เห็นอยู่บ้างในปัจจุบัน บ้านบางหลังปรับปรุงตกแต่งเป็นที่พักโฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึก มาที่นี่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาตักบาตรข้าวเหนียวเป็นการทำบุญรับอรุณยามเช้า
ส่วนอาหารที่ไม่ควรพลาดสำหรับมื้อเช้าของที่นี่คือ ‘ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว' ลักษณะเป็นขนมจีนใส่เครื่องในแล้วใส่น้ำซุปคล้ายๆ กับต้มเลือดหมู มีเครื่องเคียงเป็นผักสดท้องถิ่นจิ้มกับกะปิ บางคนจะนำข้าวเหนียวที่เหลือจากการใส่บาตรมากินร่วมด้วยก็อร่อยดีไปอีกแบบ อาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งก็คือ ‘ตำซั่วด๊องแด๊ง' เป็นส้มตำนี่แหละ แต่ใส่เส้นขนมจีนที่มีลักษณะพิเศษคือเหมือนเส้นลอดช่องตัวเล็กๆ เรียกว่า "เส้นด๊องแด๊ง" เข้าไปนั่นเองหรือจะเป็น ‘ร้านบะหมี่เฟื่องฟ้า' ที่เส้นบะหมี่เป็นเส้นไข่ที่ทางร้านผลิตขึ้นมาเอง ‘แหนมหมูยายเพ็ญ' หน้าวัดศรีคุนเมืองก็อร่อยมาก และ‘มะพร้าวแก้ว' ที่แก่งคุดคู้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของเมืองเชียงคานด้วย

ส่วนของดีของเด่นที่นี่ก็เห็นจะเป็นผ้านวมนุ่มๆ ผืนอุ่นๆ ที่ทำด้วยมือ เมื่อก่อนทำกันเกือบทุกหลังแต่ปัจจุบันคนนิยมปลูกฝ้ายกันน้อยลง จึงเหลือเพียงแค่ 2 ร้าน เท่านั้น คือ ร้านนิยมไทย และ ร้านบ่วยเฮียง และหากปั่นจักรยานจนเหนื่อยแล้วก็แวะพักดื่มกาแฟกันได้ที่ร้านกาแฟ Open&Close Café ตรงถนนชายโขง หรือถ้าใครชอบนวดแผนไทยแล้วละก็ ร้านคิดถึง ณ. เชียงคาน (ยองเส้นให้เหลว) ที่เราการันตีให้ได้เลยว่านวดดีจริงๆ ราคาก็ไม่แพงนวดทั้งตัว 2 ชั่วโมง 200 บาท เท่านั้น ชอบหนักเบาบอกป้าก้อยเจ้าของร้านได้เลย
                                                    แนะนำแหล่งท่อเที่ยว

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรักสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2103 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2106 ในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์แห่งกรุงศรีอยุธยาเพื่อเป็นสักขีพยานกับพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งกรุงศรีสัตนาคนหตุ(เวียงจันทร์)ว่าสองประเทศจะไม่สู้รบกันอีก พระธาตุมีรูปทรงสัณฐานคล้ายกับพระธาตุพนมและจะมีงานนมัสการใหญ่ทุกปีช่วงเดือน 6 ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบตให้สักการะ


วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่สูงเด่นบนเนินเขา มีพระอุโบสถและเจดีย์ที่ก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลังที่เกิดจากจินตนาการและออกแบบโดยพระและสามเณร ภายในอุโบสถตกแต่งไว้ตามแบบศิลปะมีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธานและหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มได้มรณภาพไปแล้ว และมีภาพจิตรกรรมที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีการจัดแต่งสวนต้นไม้ที่สวยงาม ร่มรื่นและที่สำคัญยังมีต้นไม้ที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาคือ “ต้นสาละ” เป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติ

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

เป็นอ่างเก็บน้ำที่อยู่บนเขาเกิดจากเขื่อนกั้นลำน้ำหมานกับแนวเขาสองลูก ถ้าหากมองจากจุดชมวิวจะมองเห็นอ่างเก็บน้ำเป็นรูปเขากระทิงและมีทัศนียภาพสวยงามของป่าไผ่และภูเขาโอบล้อมทุกด้าน และมีแพของร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวมากมาย
อุทธยานแห่งชาติภูเรือ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

เป็นจุดที่สูงสุดในเขตอุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่สูงประมาณ 1,365 เมตร จากระดับน้ำทะเลเป้นหน้าผาสูงชัน พื้นที่โดยรอบปกคลุมด้วยป่าสนทั้งสนสองใบและสนสามใบสลับกับลานหินธรรมชาติ จากจุดนี้สามารถมองเห็นได้กระทั่งแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขงซึ่งกั้นพรมแดนไทย-ลาว นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปนาลาบรรพตซึ่งอัญเชิญมาจากอยุธยาให้นักท่องเที่ยวได้สักการะอีกด้วย
เชียงคาน ข้ามไปลาว

เชียงคานข้ามไปลาว

สามารถข้ามไปไหว้พระที่ประเทศลาวได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่านักท่องเที่ยวสามารขอทำบัตรผ่านชั่วคราวคือไปเช้าเย็นกลับ ค่าหนังสือผ่านแดน 30 บาท ค่าธรรมเนียมที่ด่าน ตม. 20 บาท ค่าเรือโดยสารคนละ 50บาท และค่าข้ามไปเหยียบแผ่นดินของทางลาวเขาอีก 50 บาท
เอกสารที่ต้องเตรียม • 1.รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป รูปสีหรือขาวดำก็ได้(ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)
 • 2.สำเนาบัตรประชาชน
 • เชียงคานเชียงคาน

  เป็นเมืองที่สงบติดริมแม่น้ำโขงฝั่งตรงข้ามก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านเมืองแห่งนี้ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเสน่ห์ที่นี่ไม่ได้อยู่ที่บ้านไม่เก่าแก่สองข้างทางและก็ไม่ใช่เพราะร้านขายของที่บรรยากาศสุดชิวล์เพียงอย่างเดียวยังมีเจ้าของบ้านและชาวบ้านที่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและรอยยิ้มที่จริงใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจนชุ่มชื่นและประทับใจกันทั่วหน้า

  แก่งคุดคู้

  แก่งคุดคู้
  เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขงประกอบด้วยหินก้อนใหญ่จำนวนมาก จากการที่หินเหล่านี้ได้อยู่ใต้น้ำเป็นเวลานานทำให้หินเหล่านี้มีสีสัน ส่วนตัวแก่งนั้นกว้างเกือบจรดสองฝั่งแม่น้ำโขง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้ที่สุดคือช่วงเดือน กุมภาพันธ์-พฤษาคม ซึ่งเป็นเวลาที่แม่น้ำโขงแห้งจะทำให้เห็นเกาะแก่งชัดเจนและยังมีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวสำหรับพาชมรอบแก่งและวิถีชีวิตตามริมแม่น้ำโขงของประเทศเพื่อนบ้าน
  ขอขอบคุณ
  ที่ให้ข้อมูลเป็นอย่างดี • ที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมายที่เชียงคานไม่หมดแค่นี้นะค่ะมีอีกมากมายจนบรรยายไม่หมดเลยค่ะ
  ที่เชียงคานมีทั้ง  ที่เที่ยว   ที่พัก  ที่กิน   ปิดเทรอมซัมเมอร์นี้ไปเที่ยวเชียงคานดูหมอกยามเช้า ใส่บาตรข้าวเหนียวยามเช้า  ไหว้พระธาตุศรีสองรัก อ. ด้านซ้าย  จ. เลย  ต่อด้วยไปดูแก่งคุดคู้  พอตกเย็นดูพระอาทิตย์ตกดิน

  ถนนคนเดิน เชียงคาน

  จุด เด่น: เป็นถนนคนเดินที่มีบรรยากาศดีมากๆ เนื่องจากติดริมแม่น้ำโขง จึงทำให้มีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปีนอกจากนี้ผู้คนยังมีอัธยาศัยไมตรีอันดีสามารถยิ้มแย้มให้แก่ผู้มาเยือนตลอดเวลา
  จุดด้อย:
  ในช่วงวันหยุดอาจมีผู้คนมาเที่ยวเยอะจนทำให้ถนนคนเดินแห่งนี้แออัดและหาที่พักรวมถึงที่จอดรถยากมากๆ
  สรุป: ถนน คนเดิน อ.เชียงคานเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินช้อปปิ้งหรือถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีมุมกาแฟเล็ก ๆ ให้ได้นั่งพักผ่อน พร้อมกับชื่นชมรอยยิ้มของผู้คนริมฝั่งโขงแห่งนี้ด้วย ถนนคนเดิน เชียงคาน ถนนช้อปปิ้งสุดคลาสิคริมฝั่งโขง “เชียงคาน” ที่ที่หลายๆ คนไปเที่ยวตามกระแส หรือตามคำบอกเล่าต่อๆ กันมาและอีกหลายๆคนอาจไปเพียงเพราะจะได้ถ่ายรูปกลับมาอวดคนอื่นว่าไปมาแล้ว!!!แต่ก็มีบางคนที่ไปแล้วตกหลุมรัก“เชียงคาน…..” แต่ไม่ว่าใครต่อใครจะมาเยือนเชียงคาน ด้วยจุดประสงค์ใดก็ตามดินแดนเล็กๆ แห่งนี้ ก็ยังมีธรรมชาติวัฒนธรรมและรอยยิ้มของผู้คนให้ได้พบเห็นกันเสมอ และนอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว เชียงคานยังได้ชื่อว่ามีถนนคนเดินสายคลาสิค ที่ห้อมล้อมทั้งสองฝากฝั่งด้วยบ้านไม้เก่า อันเป็นเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้จากถนนคนเดินที่อื่นอีกด้วย “ถนนชายโขง” เป็นชื่อของถนนสายสั้นๆ ริมแม่น้ำโขงที่มีความยาวไม่ถึง 3 กิโลเมตร ปกติในวันธรรมดา บรรยากาศที่นี่ก็จะเงียบสงบ เรียบง่ายไม่ต่างจากวิถีชีวิตชนบทในจังหวัดอื่นๆ ที่ชาวบ้านจะตื่นกันแต่เช้า เพื่อมาทำบุญตักบาตรก่อนจะแยกย้ายไปทำงานตามภาระหน้าที่ของใครของมัน แต่พอถึงช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันหยุดสุดสัปดาห์ ถนนสายนี้ก็จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายที่แห่แหนกันมาใช้เวลาในวัน หยุดพักผ่อน ทำให้ถนนสายนี้คึกคัก มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันตา ดังนั้นพอแดดร่มลมตกซักหน่อย ก็ถึงเวลาออกมาเดินเล่นที่ถนนคนเดินกันแล้ว [...]

  พระพุทธบาทภูควายเงิน

  จุด เด่น:รอยของพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนหินลับพร้า (หินลับมีด) ที่มีรูปลักษณะเหมือนรอยพระพุทธบาทจริงนอกจากนี้ด้วยความที่วัดอยู่บนภูเขาสูงจึงทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านล่างบริเวณวัดพระพุทธบาทภูควายเงินได้รอบทิศ
  จุดด้อย: ถนนทางขึ้นวัดถึงแม้จะเป็นทางลาดยางแต่หนทาง ก็ยังมีความลาดชันและคดเคี้ยวอยู่มาก ทำให้ผู้ที่ขับรถขึ้นไปต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร นอกจากนี้ด้วยความที่อยู่บนภูเขาสูงและไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่จึงอาจทำให้อากาศ ร้อนอยู่บ้างหากไปในช่วงกลางวัน บทสรุป: วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดเลย เพราะด้วยสถานที่ตั้งซึ่งอยู่บนภูเขาสูง   พระพุทธบาทภูควายเงินสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองเลย “พระพุทธบาทภูควายเงิน”โบราณสถานเก่าแก่ทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่ง ในอำเภอเชียงคานจังหวัดเลยถือเป็น ศาสนสถาน ศักดิ์สิทธิ์ สำคัญที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคานมานาน แต่อดีตซึ่งในครั้งเก่าก่อนเชื่อกันว่าใครก็ตามที่จะมาถึงวัดพระพุทธบาทภูควายเงินได้ ต้องเป็นผู้ที่มีบุญวาสนาจริงๆ เท่านั้นส่วนคนที่มีบุญหรือมีวาสนาไม่ถึงก็จะมีเหตุและอุปสรรค์ต่างๆทำให้มาไม่ได้ทั้งที่ตั้งใจไว้อย่างเต็มที่แล้วก็ตาม พระเจ้าใหญ่พุทธฉัพรรณรังสี ที่ตามพระวรกายประดับไปด้วยกระจกเงาชิ้นเล็กๆเต็มไปหมด รูปปูนปั้นควายเงินบริเวณทางขึ้นวัด วิวทิวทัศน์รอบๆบริเวณวัดพระพุทธบาทภูควายเงิน  แต่ในปัจจุบันการเดินทางมาวัดแห่งนี้
  สามารถทำได้อย่างสะดวกโดยใช้เส้นทางสายเชียงคาน –ปากชมที่มีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตรเมื่อถึงหมู่บ้านผาแบ่นแล้วให้ไปตามทางแยกเข้าบ้านอุมุงอีกประมาณ 3 กิโลเมตรจะถึงทางขึ้นเขาซึ่งเป็นทางลูกรังประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพระพุทธบาทภูควายเงินแห่งนี้ จากหลักฐานที่บันทึกประวัติความเป็นมาของวัด ได้ระบุไว้ว่าวัดพระพุทธบาทภูควายเงินสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2300เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 400 [...]
   นมัสการพระใหญ่ภูคกงิ้วชมวิวแม่น้ำโขง

  จุดเด่น: องค์พระขนาดใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ที่ภูคกงิ้วซึ่งเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทยและบริเวณนี้ยังเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขงทำให้เห็นเป็นแม่น้ำสองสี จุดด้อย: ระหว่างทางไปยังพระใหญ่ภูคกงิ้วถนนไม่ค่อยดีนัก และไม่มีที่จอดรถ ต้องจอดรถบริเวณไหล่ทาง
  บทสรุป:
  พระใหญ่ภูคกงิ้วตั้งอยู่บนยอดภูคกงิ้ว มีทัศนียภาพที่สวยงามเราสามารถมองเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านริมสองฝั่งโขงจากมุมสูงดูชาวบ้านที่สัญจรไป-มาทางเรือ หรือล่องเรือหาปลาในแม่น้ำนมัสการพระใหญ่ภูคกงิ้ว ชมวิวแม่น้ำโขงพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์
  หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “พระใหญ่ภูคกงิ้ว”แห่งวัดปากน้ำเหือง เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร สีเหลืองทองอร่ามหล่อด้วยไฟเบอร์ผสมกับเรซิ่น องค์พระมีความสูง 19 เมตร และมีฐานกว้าง7.2 เมตร จัดสร้างโดยกองทัพภาคที่ 2 และประชาชนถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ และในมหามงคลแห่งพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ครบ 50 ปีเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงที่ทรงมีแก่พสกนิกรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยได้อัญเชิญปฐวีธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ จากพระธาตุพนมพระธาตุเชิงชุม พระธาตุบังพวน พระธาตุขามแก่น พระธาตุนาคูน [...]

   วัดท่าคก

  วัด ท่าคก แหล่งรวมศิลปะและวัฒนธรรมหลายชนชาติ @ จ.เลย
  Editor’s Comment
  จุดเด่น:
  ศิลปะวัฒนธรรมแบบผสมผสานที่สามารถเห็นได้จากลวดลายบนโบสถ์และขอบหน้าต่าง
  จุดด้อย: ในวัดไม่มีป้ายหรือที่ที่ให้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับประวิติวัดเลย ทั้งๆ ที่วัดท่าคกมีประวัติน่าสนใจและยาวนานมากอีกทั้งยังเป็นวัดที่สามารถรักษาดินแดนไทยลุ่มน้ำโขงเอาไว้ได้ด้วย
  บทสรุป: วัดท่าคกเป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคานที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจมากๆ ควรค่าแก่การศึกษาและอนุรักษ์ไว้และยังมีพระประธานที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชาของชาวเชียงคานมาช้านาน วัดท่าคกแหล่งรวมศิลปะและวัฒนธรรมหลายชนชาติ @ จ.เลย วัดท่าคก
  ถือเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีความหลากหลายทั้งทางด้านศิลปะและการก่อสร้างอุโบสถเก่าแก่ที่มีความสวยงามและอยู่คู่เมืองเชียงคานมานานร่วม 200ปี     อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย อำเภอเล็กๆ ที่มีประวัติเกี่ยวพันกับแถบลุ่มน้ำโขงอีสานตอนบนรวมไปถึงความสัมพันธ์กับเชื้อพระวงศ์ทางฝั่งลาวมาตลอดโดยเฉพาะความสัมพันธ์กับหลวงพระบางซึ่งจะสังเกตได้จากภาษาพูดที่ค่อนข้างเหมือนกันมากนอกจากนี้วัดเก่าแก่ในอำเภอเชียงคานยังมีความเกี่ยวข้องกับเชื้อพระวงศ์ลาวเป็นส่วนใหญ่ที่เห็นได้ชัดก็คือ รูปแบบของพระอุโบสถตามวัดหลายแห่ง
  จะมีศิลปะของลาวเข้ามาผนวกทุกวัดและแต่ละวัดก็มีอายุตั้งแต่ 200ปีขึ้นไปทั้งนั้น “วัดท่าคก”
  วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองเชียงคานมานานร่วม 200 ปีแต่เดิมวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำที่มีลักษณะเป็นคุ้งน้ำวนซึ่งชาวเชียงคานเรียกว่า “คก” [...]

   ตลาดสดเทศบาลตำบลเชียงคาน


  ตลาด สดเทศบาลตำบลเชียงคาน เรียนรู้วิถีชาวบ้านในตลาดเช้า อยู่ซอย 9 บน เป็นสถานที่รวมอาหารอร่อยๆมากมาย ตั้งแต่เช้าจนเย็นเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของคนเชียงคาน ผักสด ข้าวจี่ หมู ปลาแม่น้ำโขงห่อหมก จนไปถึงสินค้า ในซูเปอร์มาเกต ทั้งสุก ดิบ ขนม นมเนย
  มีคนเคยบอกไว้ (อีกแล้ว) ว่าถ้าอยากจะรู้จักวิถีชีวิตชาวบ้านในท้องถิ่นว่าเค้ากินอยู่กันอย่างไร
  ก็ต้องไปเดินดูกันที่ตลาดเช้าซึ่งคงไม่มีใครสามารถปฏิเสธข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ได้เลยดังนั้นก็ต้องตั้งใจตื่นแต่เช้ากันซักหน่อยเพื่อจะได้มีเวลาเดินชมตลาดได้ทั่วๆ ก่อนเวลาตลาดวาย แล้วจะพลาดโอกาสดีๆ ไปเสียก่อนฟ้ายังไม่ทันสว่างดี ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลเชียงคาน
  ก็มีชาวบ้านออกมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างหนาตาซะแล้วอาจจะเป็นเพราะว่าชาวบ้านต้องรีบกลับไปเตรียมหุงหาอาหารไว้สำหรับทำบุญใส่บาตรก็เป็นได้เพราะนอกจากการใส่บาตรที่บริเวณหน้าบ้านที่ชาวเชียงคานจะใส่แต่ข้าวเหนียวลงในบาตรพระเท่านั้น พอสายอีกนิดชาวบ้านจะนำกับข้าวกับปลาที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ตามไปถวายต่อที่วัดซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติที่มีมาอย่างยาวนานสินค้าหลากหลายที่มีวางขายอยู่ในตลาด บรรดาผลผลิตทางการเกษตรสดๆ ใหม่ๆหาได้ไม่ยากที่ตลาดเชียงคาน ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลเชียงคานแห่งนี้จะมีขายทั้งอาหารสดและอาหารปรุงสำเร็จ คล้ายตลาดทั่วๆ ไปเมื่อมาเดินตลาดที่นี่จะต้องไปดูปลาตัวโตๆ หลากหลายชนิดที่จับกันมาสดๆจากแม่น้ำโขงให้ ได้ เพราะมีทั้งปลาบึก ปลาคัง [...]

  วัดศรีคุณเมือง


  อยู่ ที่ถนนชายโขง ซอย 7 ทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 มีกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถวัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้าดังจะเห็นได้จากโบสถ์ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้นเช่นพระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้างพระพุทธรูปดังกล่าวมีพระเกศาเป็นปุ่มแหลมเล็กพระกรรณค่อนข้างแหลมและยาว สันนิษฐานว่ามีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 24-25นอกจากนี้ในวัดยังมีธรรมาสน์แกะสลักไม้ลงรักปิดทองทุกด้านที่พนักหลังมียอดคล้ายปราสาท ด้านหน้าโบสถ์มีาพจิตรกรรมฝาผนังอยู่เต็มหน้าบัน ภาพทั้งหมดเป็นภาพ นิทานชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติซึ่งวาดขึ้นใหม่แทนของเดิม ดู เชียงคาน : เลย ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

   แก่งคุดคู้


  เป็น แก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้งมองเห็นเกาะแก่งชัดเจนมีโค้งสันทรายริมแม่น้ำสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสสายน้ำโขงและธรรมชาติสองฝั่งอย่างใกล้ชิดที่บริเวณแก่งคุดคู้มีบริการเช่าเรือยนต์ล่องแม่น้ำโขงใช้เวลาไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมง ราคาแล้วแต่จะตกลงนอกจากนี้ยังมีร้านขายอาหาร เช่น ไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ โดยเฉพาะพล่ากุ้งเต้น ต้มยำปลาจากลำน้ำโขงเป็นอาหารแนะนำในราคาไม่แพง การเดินทางจากตัวอำเภอเชียงคานนักท่องเที่ยว สามารถนั่งรถสายรอบเมืองไปแก่งคุดคู้ได้ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเชียงคานไปประมาณ 5กิโลเมตร นั่งเรือ ชมวิว จากแก่งคุดคู้ กลับในเมืองเชียงคาน ได้ ราคาคนละ 50 บาท จำนวน 10คน  และเล่นน้ำโขงที่หาดหินแก่งคุดคู้ ดู

   ภูทอกทะเลหมอก


  ภู ทอก เป็นภูเขาที่สูงไม่มาก มีถนน ถึง และเป็นภูเขาที่อยู่ห่างจากเมืองประมาณ 7-8 กิโลเมตรจากเมืองก็มองเห็น ยอดภูทีโอที ใช้เป็นสถานีทวนสัญญาน แต่ก็มีพื้นที่หรือ เนินเล็กๆ ที่ลดลั่น จากยอดลงมาเล็กน้อย เป็นเนินดูทะเลหมอกที่สวย ในตอนเช้าหน้าหนาว ดูวิวเมืองตอนสายๆ เที่ยงๆ ได้ทุกหน้ามองเห็นแก่งคุดคู้ ภูหมอน ผาแบ่น สายน้ำโขงที่ไหนแนบเชียงคาน หรือกั้นระหว่าง ไทย ลาว และยังมองเห็นประเทศลาวได้ ชัดเจน บรรยกาศ ดีตอนเช้า สวยงาม ข้อระวัง ถนนขึ้นอาจเล็ก ระวังเรื่อง อุบัติเหตุที่ถ่ายภาพที่สวยที่หนึ่ง ไปประมาณ 6-9 โมง ของหน้าหนาวหรือวันไหนที่มีอากาศเย็นๆ จะเห็นหมอกที่สวยงาม 

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น